Ngân hàng kích cầu doanh nghiệp vừa và nhỏ dịp đầu năm

09 Jan
2017

Ngân hàng kích cầu doanh nghiệp vừa và nhỏ dịp đầu năm

Giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm động lực khởi đầu cho một năm mới 2017, các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói vay ưu đãi hấp dẫn. Trong đó, có ngân hàng lớn hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn với lãi suất chỉ từ 7%/năm với tổng hạn mức lên tới 4.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa là “xương sống” của nền kinh tế

Ở nhiều quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp (từ 97-99%) và được xác định là “động lực tăng trưởng”, là “xương sống” của nền kinh tế. Các nước đã phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Liên minh châu Âu (EU)… và các nước đang phát triển trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ… đều coi trọng vai trò của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đã có Luật này như Nhật Bản từ 1963, Indonesia năm 1995 và Hoa Kỳ năm 1953…

Điều này cũng diễn ra tương tự tại Việt Nam. Theo báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện cả nước có khoảng 520 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 97% số doanh nghiệp đang hoạt động thực tế, với tổng số vốn đăng ký khoảng 130 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp. Nhóm doanh nghiệp này vẫn được xác định là “động lực tăng trưởng”, “xương sống” của nền kinh tế khi hàng năm tạo thêm trên nửa triệu lao động mới; sử dụng trên dưới 60% lao động xã hội và đóng góp khoảng 50% GDP, 33% thu nộp ngân sách nhà nước…

Giới chuyên gia nhìn nhận, trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế. Theo đó, loại hình doanh nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo…

Nhờ vào số lượng lớn, hoạt động rộng khắp tại tất cả các lĩnh vực kinh tế, số tiền thuế và phí mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã nộp cho Nhà nước đã tăng 18,4 lần sau 10 năm. Sự đóng góp này đã hỗ trợ lớn cho việc chi tiêu vào các công tác xã hội và các chương trình phát triển khác.

Ngân hàng tiếp sức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tuy nhiên, trên thực tế, bản thân các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại vẫn gặp khó khăn trong việc mở rộng và phát triển kinh doanh do hạn chế về vốn. Vậy nên, họ phải viện đến sự hỗ trợ từ phía các ngân hàng.

“Việc vay vốn ngân hàng giúp doanh nghiệp khởi sự hoạt động kinh doanh, mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm, đầu tư các dự án sinh lợi…; giúp doanh nghiệp bổ sung vốn đổi mới công nghệ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh; gia tăng suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) do dựa trên sử dụng hiệu quả đòn cân nợ (đòn bẩy tài chính); đây cũng chính là nguồn cung cấp vốn linh hoạt để tài trợ cho tài sản lưu động của doanh nghiệp”, một chuyên gia đánh giá.

Trong Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp diễn ra vào tháng 5/2016, hàng loạt các ngân hàng lớn đã “thắp” lên hi vọng cho các doanh nghiệp khi công bố hạ lãi suất cho vay. Các ngân hàng như BIDV, Vietcombank, Vietinbank… đã phát thông báo lãi suất và áp trần lãi suất cho doanh nghiệp là 10%/năm. Những thông báo này đã giúp các doanh nghiệp vui mừng khi thực tế đang vất vả chống đỡ với cơn bão chi phí vốn cao, hàng tồn kho lớn.

Nhóm các ngân hàng TMCP cũng tung ra nhiều gói ưu đãi không kém phần hấp dẫn. Đơn cử như trong năm 2016, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các gói vay “Đồng hành cùng doanh nghiệp SME” và “Hỗ trợ vốn đầu tư kinh doanh khách hàng doanh nghiệp”.

Tiếp nối hiệu quả của các chương trình này, năm 2017 ACB tiếp tục triển khai gói vay “Ưu đãi lãi suất doanh nghiệp vừa và nhỏ” với tổng hạn mức lên đến 4.000 tỷ đồng và lãi suất ưu đãi từ 7%. Theo đó, từ ngày 03/01 – 28/02/2017 các hồ sơ vay từ 12 tháng trở xuống sẽ được hưởng lãi suất cạnh tranh, thời gian giải ngân nhanh chóng, phương thức trả nợ linh hoạt.

Chương trình ưu đãi vốn này đồng hành cùng doanh nghiệp theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đẩy mạnh kinh doanh mùa vụ mới. Qua đó, ACB mong muốn cùng các doanh nghiệp chủ động nguồn vốn an tâm tập trung phát triển kinh doanh, nhất là thời điểm trước và sau Tết Đinh Dậu.

Nguồn: Dantri.com.vn

MTC Group
author

Leave a reply

Your email address will not be published.