Làm thế nào để phụ nữ hiện đại vượt qua điểm yếu trong tuyển dụng?

08 Dec
2016

Làm thế nào để phụ nữ hiện đại vượt qua điểm yếu trong tuyển dụng?

Làm thế nào để phụ nữ hiện đại vượt qua điểm yếu trong tuyển dụng?

Báo cáo về “Những thách thức trong việc tuyển dụng và giữ chân cấp trung, cấp cao người Việt tại các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam” được Navigos Search – một trong ba công ty tuyển dụng nhân sự lớn nhất tại Việt Nam, thì ưu điểm nổi bật của đội ngũ lao động này là sự chăm chỉ và sẵn sàng học hỏi. Tuy nhiên, điểm trừ của họ lại là khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc.

Với phái nữ, áp lực về việc chứng tỏ năng lực và trình độ tiếng Anh cũng không thua kém nam giới là bao.

Chuyện từ nhân sự cấp cao…

Là kế toán trưởng của một doanh nghiệp sản xuất giày có vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Dương, chị T.L.T đã nhiều lần giữ vai trò tư vấn chiến lược kinh doanh cho công ty. Có thể nói, chị đang là một trong những nhân sự quan trọng nhất mà Ban giám đốc muốn giữ chân.

Với thâm niên làm việc lâu năm, những tưởng, chị có thể thăng tiến lên vị trí Phó Giám đốc. Tuy nhiên, khả năng giao tiếp tiếng Anh chỉ ở mức trung bình khiến chị phải nhường cơ hội thăng tiến cho một đồng nghiệp ngang cấp vừa tốt nghiệp ở nước ngoài về. Chưa kể, những giới hạn về tiếng Anh cũng khiến chị còn bỏ lỡ nhiều khóa học nâng cao nghiệp vụ ở nước ngoài do công ty sắp xếp.

Nhìn ra điểm yếu của bản thân, chị T. lập kế hoạch trau dồi tiếng Anh, nhất quyết không để rào cản ngoại ngữ cản bước bất kỳ cơ hội nào của bản thân. Tuy nhiên, với một phụ nữ bận rộn, có gia đình và tuổi đời cũng vào giai đoạn trung niên như chị, việc học không hề dễ dàng như mong muốn…

… đến chủ doanh nghiệp tư nhân

Khác với mục tiêu thăng tiến tại các doanh nghiệp nước ngoài, chị L.M.A – Giám đốc một công ty may mặc trang phục công sở tại Tp.HCM, lại muốn trau dồi ngoại ngữ để tìm kiếm những cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài. Là người khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, chị rất chú trọng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ kèm theo để giữ mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Đó cũng là lý do khiến chị lo lắng khi thông qua người dịch trung gian để giới thiệu sản phẩm đến người mua. Thêm vào đó, đôi lúc, chị cũng hơi chạnh lòng khi người phiên dịch và đối tác cùng ồ lên cười sau một vài câu bông đùa, còn bản thân mình thì ngơ ngác vì chẳng thể hiểu được họ đang nói gì với nhau.

Những khúc mắc trong công việc thôi thúc chị A. quyết tâm đi học, dù công việc ‘bận đến mờ cả mắt’. Với chị, “cải thiện ngoại ngữ không còn là điều nên làm, mà là phải làm, bởi lẽ, với mục tiêu mở rộng công ty ra thị trường nước ngoài trong vòng 5 năm tới thì tiếng Anh là yếu tố bắt buộc cần có.” – chị chia sẻ. Nữ Giám đốc này đã bỏ ra 5 tháng trời để thử nghiệm qua các phương pháp hiện có như học tại Trung tâm, gia sư 1 kèm … nhưng đành bỏ dỡ vì tính chất công việc khiến chị khó lòng sắp xếp lịch học cố định.

Chung một điểm đến

Trong một lần tham dự hoạt động định kỳ của Nhóm bạn doanh nhân, chị T. và chị A. được giới thiệu đến một Trung tâm Anh ngữ dành riêng cho người trưởng thành. Hai chị sắp xếp thời gian ghé qua và khá bất ngờ vì những điều kiện học tập ở đây hầu như đáp ứng mọi tiêu chí của những người bận rộn như hai chị. Lịch học linh hoạt giúp các chị thoải mái chọn giờ học phù hợp với tần suất công việc của mình.

Chương trình học được thiết kế dựa theo khả năng và thời gian của từng người nên có thể giảm được áp lực về sự ganh đua, hụt hẫng vì thua kém. Thay vào đó, các chị được Trợ giảng thường xuyên động viên, nhắc nhở để theo sát mục tiêu chinh phục tiếng Anh đã đặt ra từ đầu.

Sau 4 tháng đi học, chị M.A. thấy được sự tiến bộ của bản thân qua việc khôi phục 1 số kiến thức về ngữ pháp và từ vựng, nhờ đó chị có thêm động lực để tiếp tục “sự nghiệp” trau dồi ngoại ngữ của mình. Còn với chị, môi trường 100% tiếng Anh ở Trung tâm cùng các lớp giao tiếp bổ sung đã giúp chị tự tin hơn khi trò chuyện cùng người nước ngoài.

Trong 45 năm qua, hàng triệu người đã thành công với phương pháp học tiếng Anh đến từ Wall Street English. Giờ học linh hoạt, lớp quy mô nhỏ trung bình 4-5 người, đội ngũ giáo viên bản xứ tận tình cùng môi trường 100% tiếng Anh chính là những yếu tố quan trọng giúp bạn chinh phục ngoại ngữ chỉ trong thời gian.

Gọi đến (08) 6288 3566 để đăng ký Khóa học ngay hôm nay.

Nguồn: cafef.vn

MTC Group
author

Leave a reply

Your email address will not be published.