Căn hộ “chuẩn xanh”- nhu cầu bức thiết của cư dân Hà Nội

11 Jul
2017

Hiện nay, nhu cầu về một cuộc sống xanh chuẩn mực và thân thiện môi trường đã trở thành xu thế của nhiều quốc gia… Tại Việt Nam, xu thế này đang dần thịnh hành ở nhiều thành phố lớn.

Hà Nội là một trong những thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất cả nước với dân số ước hơn 7,5 triệu người. Theo dự báo của Viện Dân số và các vấn đề xã hội, đến năm 2050, dân số Hà Nội có thể tăng lên gấp đôi, tương đương 14 triệu người.

Các chuyên gia môi trường cho biết, quá trình đô thị hóa kéo theo sự gia tăng dân số, số lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh đã khiến ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động đỏ. Cũng theo các chuyên gia, một trong các cách làm hiệu quả nhất để giảm thiểu tác hại của ô nhiễm môi trường là phát triển các thảm thực vật, công viên cây xanh và những dự án xanh. Vì vậy, nhu cầu nhà ở “chuẩn xanh” đang là yêu cầu bức thiết hơn bao giờ hết.

Xu thế dự án xanh tại Việt Nam

Việc xây dựng dự án chung cư “chuẩn xanh” không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn tạo ra môi trường sống trong lành cho cư dân và cộng đồng. Nắm bắt được xu thế đó, nhiều năm qua, các chủ đầu tư bất động sản trong nước đã bắt đầu theo đuổi bằng nhiều dự án khác nhau. Tuy nhiên, việc thiếu vốn đầu tư và kinh nghiệm đang là rào cản đối với doanh nghiệp khi áp dụng mô hình này.

căn hộ xanh
                     Hệ thống vườn treo xanh mướt rộng tới 2.000m2 chạy dọc dự án

Theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng công trình xanh ở Việt Nam chứng nhận còn khá ít và một số công trình đang trong quá trình đăng ký, theo đuổi những chứng chỉ liên quan.

Một trong những chứng chỉ hàng đầu và đang áp dụng cho nhiều quốc gia trong khu vực, đó là BCA Green Mark của Bộ Xây dựng Singapore đã trở thành thước đo trong hệ thống xếp hạng toà nhà xanh, nhằm đánh giá một toà nhà dựa trên hiệu quả hoạt động và những ảnh hưởng của nó đối với môi trường.

Để đạt chứng nhận của BCA, các tòa nhà mới xây dựng phải có điểm EE 79/140 và đáp ứng được tiêu chí sau: Hiệu quả về sử dụng năng lượng, hiệu quả về sử dụng nước, quản lý và phát triển dự án, chất lượng môi trường bên trong các tòa nhà, bảo vệ môi trường… Bên cạnh đó là tiêu chí mang tính đổi mới trong thiết kế, xây dựng.

Từ năm 2016, mỗi tòa nhà sẽ được lắp đặt thử nghiệm một thiết bị ngoài trời trang bị hệ thống đo đạc tiên tiến để đánh giá hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà, phân tích từ các thông số làm mát, chiếu sáng, độ phủ xanh… Tất nhiên, giá thành xây dựng các tòa nhà theo tiêu chuẩn xanh đắt hơn các công trình xây dựng các tòa nhà cao tầng thông thường khác ít nhất từ 10-30%.

Mulberry Lane – Công trình xanh tiêu biểu

Mặc dù chi phí cao, nhưng tại Việt Nam, một số chủ đầu tư đã triển khai những dự án theo xu thế này, tiêu biểu và tiên phong trong xu thế đó chính là chủ đầu tư tập đoàn CapitaLand đến từ Singapore – đây cũng là đơn vị đầu tiên đạt chứng chỉ BCA Green Mark cho dự án ở khu vực Hà Nội – dự án Mulberry.

Mulberry Lane
  Khu vực hồ bơi được thiết kế theo phong cách resort bao quanh bởi vườn cây xanh nhiệt đới

Không giống với những dự án nhà ở khác trong thành phố, Mulberry Lane nổi bật với thiết kế kiến trúc, chất lượng xây dựng và nhiều tiện ích hợp thân thiện với môi trường. Bước chân vào Mulberry Lane, màu xanh dịu mát của của cỏ cây kết hợp với gió và nước bao phủ xung quanh khuôn viên sẽ mang tới cho các cư dân cảm giác gần gũi, thư giãn tối đa sau những giờ làm việc căng thẳng.

Ngoài những khu vườn xanh mát, cư dân Mulberry Lane còn được tận hưởng hệ thống nhiều tiện ích phong phú dành cho cả ba thế hệ như: trường mẫu giáo, siêu thị, nhà hàng, bể bơi đạt tiêu chuẩn cao với chiều dài 50m, phòng xông hơi, sân bóng rổ, phòng tập gym, sân tập đánh golf, sân cầu lông, sân tập yoga, thái cực quyền, mầm non… Có thể nói, Mulberry Lane thực sự là một “không gian sinh tồn” hoàn chỉnh, đáp ứng tối đa mọi nhu cầu về sinh hoạt, thể chất và vui chơi giải trí của cư dân.

dự án Mulberry Lane
      Cung đường đi bộ trong dự án kín phủ cây xanh với hàng rào xanh lên đến 700m

Không chỉ vậy, mới đây, chủ đầu tư còn mời một đơn vị danh tiếng và đẳng cấp quốc tế làm nhà quản lý cho dự án. Điều này giúp kiến tạo môi trường sống hoàn hảo, chuyên nghiệp và tiết kiệm hơn phù hợp với mục tiêu sống xanh ban đầu mà chủ đầu tư đặt ra.

Với tiêu chuẩn xanh BCA Green Mark, hệ thống dịch vụ tiện ích, an ninh được quản lý đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, dự án Mulberry lane luôn nằm trong top các dự án ở Hà Nội có số lượng cư dân nước ngoài sinh sống đông nhất.

(Theo CapitaLand)

baovy
author

Leave a reply

Your email address will not be published.