LED thông minh dẫn dắt thị trường đèn chuyên dụng

20 Oct
2016

LED thông minh dẫn dắt thị trường đèn chuyên dụng

LED thông minh dẫn dắt thị trường đèn chuyên dụng

Phân khúc chiếu sáng chuyên dụng chuyển dần sang các giải pháp LED thông minh, có kết nối theo đà phát triển của các đô thị thông minh, tòa nhà thông minh.

Thị trường chiếu sáng sang trang mới

Trong một hội nghị dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp và đối tác vừa diễn ra tại TP.HCM, Philips đã ra mắt loạt giải pháp chiếu sáng chuyên dụng mới năm 2016 dành cho 4 lĩnh vực ứng dụng: văn phòng, nhà xưởng, ngoài trời – đường phố, và dịch vụ thương mại.

Nhìn vào bộ sưu tập sản phẩm và giải pháp thế hệ mới của thương hiệu dẫn đầu thế giới về chiếu sáng, có thể thấy thị trường chiếu sáng chuyên dụng đã bước sang một chương mới nơi công nghệ LED thông minh đóng vai trò dẫn dắt.

Loạt giải pháp Philips gây ngạc nhiên cho khách tham quan với những khả năng vượt qua giới hạn của chiếu sáng truyền thống, chẳng hạn: đèn đường RoadFlair được điều khiển từ xa trên màn hình máy tính thông qua phần mềm kết nối thông minh CityTouch; đèn nhà xưởng LED Highbay GreenPerform Gen3 và GreenPerform Batten Intelligent kết hợp điều khiển, cảm biến ZigBee, ActiLume có thể cảm nhận, quan sát xung quanh và tự động bật/ tắt đèn tùy theo nhu cầu sử dụng; đèn GreenPerform Trunking, FlexAccent, hay SmartBright Lowbay cho phép siêu thị linh hoạt thay đổi không gian ánh sáng…

Các giải pháp chiếu sáng siêu thị cho phép linh hoạt thay đổi không gian ánh sáng…
Các giải pháp chiếu sáng siêu thị cho phép linh hoạt thay đổi không gian ánh sáng…

Theo khảo sát của LEDinside, bộ phận chuyên về LED của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, chiếu sáng LED hiện đang tăng trưởng 2 con số mỗi năm, dự báo đạt doanh thu khoảng 30,5 tỷ USD trong năm 2016, chiếm khoảng 36% thị trường chiếu sáng toàn cầu.

Còn theo báo cáo BCG 2020 Lighting Market Model của Boston Consulting Group (Mỹ), riêng trong phân khúc chiếu sáng chuyên dụng, đèn LED đang thay thế đèn truyền thống trong mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Dự báo đến năm 2020, LED có thể chiếm đến 80% thị phần chiếu sáng chuyên dụng, trong đó 25% là hệ thống chiếu sáng thông minh, có kết nối.

Nâng cao hiệu suất, tiết giảm chi phí

Báo cáo BCG 2020 Lighting Market Model cho rằng tổng chi phí sở hữu (TCO) của thiết bị chiếu sáng là yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường đèn LED chuyên dụng thông minh. TCO ở đây gồm chi phí đầu tư ban đầu, chi phí thay đèn, linh kiện, bảo dưỡng và tiền điện.

So với bộ đèn truyền thống có cùng độ sáng, đèn LED có tuổi thọ trung bình cao gấp 4 lần (khoảng 15 năm), và tiết kiệm hơn 50% điện năng. Nếu sử dụng kết hợp các điều khiển thông minh, cảm biến có thể tiết kiệm thêm đến 40% điện năng. Đó là chưa kể các ưu điểm khác như thiết kế linh hoạt, ánh sáng dịu mắt, an toàn cho môi trường sản xuất, kinh doanh…

Đèn văn phòng, nhà xưởng kết hợp với các bộ điều khiển, cảm biến giúp tự động điều chỉnh độ ánh sáng theo nhu cầu.
Đèn văn phòng, nhà xưởng kết hợp với các bộ điều khiển, cảm biến giúp tự động điều chỉnh độ ánh sáng theo nhu cầu.

Cụ thể hơn, chi phí vận hành một bộ đèn cao áp truyền thống 400W cho nhà xưởng của Philips vào khoảng 4,3 triệu đồng/ năm, trong khi chi phí vận hành một bộ đèn LED Highbay GreenPerform Gen3 với cùng độ sáng của thương hiệu này chỉ bằng 1/3, khoảng 1,5 triệu đồng/ năm. Tương tự, chi phí vận hành bóng huỳnh quang tuýp và bóng LED tuýp lần lượt là 350.000 đồng và 180.000 đồng/ năm; đèn lon truyền thống và đèn lon LED là 660.000 đồng và 230.000 đồng/ năm…

Những con số biết nói trên lý giải vì sao ngày càng nhiều doanh nghiệp từ bỏ công ngh

ệ chiếu sáng truyền thống để chuyển sang LED, chẳng hạn như nhà máy Number One Hà Nam, bia Anheuser – Busch InBev Việt Nam, Fuji Xerox Hải Phòng, Nestlé Trị An; các tòa nhà Pullman Saigon Centre, Riviera Point; các sân golf Long Biên, Đồ Sơn, Tân Sơn Nhất… Cũng theo kết quả khảo sát của LEDInside, thị trường đèn LED tại Việt Nam phát triển năng động nhất khu vực Đông Nam Á – với mức tăng trên 60% mỗi năm trong giai đoạn 2013-2015.

“Cùng với xu hướng phát triển các đô thị thông minh, tòa nhà thông minh trên toàn cầu, phân khúc chiếu sáng chuyên dụng cũng sẽ chuyển dần sang các giải pháp LED thông minh, có kết nối,” ông Eric Benedetti, Tổng Giám đốc Philips Lighting Việt Nam khẳng định.

Ông cũng cho biết Philips đã đón đầu xu hướng này bằng cách vận dụng năng lực công nghệ, kinh nghiệm được đúc kết qua hơn 125 năm tiên phong trong ngành chiếu sáng và mạng lưới Vạn vật Kết nối Internet để nghiên cứu, phát triển các giải pháp sản phẩm với tính năng thông minh, khả năng kết nối linh hoạt vượt trên giới hạn chiếu sáng, giúp tạo thêm những giá trị mới cho khách hàng và đối tác trong nhiều lĩnh vực.

A.D

Theo Trí thức trẻ

MTC Group
author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *