Sài Gòn cứ mưa là ngập, ở đâu bây giờ?

18 Oct
2016

Sài Gòn cứ mưa là ngập, ở đâu bây giờ?

Sài Gòn cứ mưa là ngập, ở đâu bây giờ?

Nhiều năm trở lại đây, Sài Gòn hễ mưa là ngập.

Trong vài năm gần đây, có thể thấy rằng hệ thống thoát nước của TP HCM đang gặp vấn đề, tới nỗi không ít người nói rằng: Cứ mưa lớn là … thất thủ. Điển hình nhất chính là cơn mưa vào chiều tối 26/9 vừa, chỉ sau vài giờ mưa nặng hạt đã biến Sài Gòn bị ngập nặng tại hàng loạt địa điểm, giao thông tắc nghẽn khắp trên rất nhiều các tuyến đường, đặc biệt là khu vực quận 1, Bình Thành, Tân Bình, Gò Vấp…

Tới thời điểm này, rất nhiều những dự án căn hộ cũng không thoát khỏi cảnh mỗi khi mưa lớn lại phải đau đầu tìm cách xử lí thoát nước, một số nơi hầm trông xe còn biến thành bể nước vì nằm ở địa thể thấp. Một số ghi nhận cho thấy tới sáng ngày 27/9, không ít nơi vẫn chưa thể rút nước và vẫn ngập trong hồ nước.

Nguyên nhân: Vì đâu tới nỗi?

Trong số nhiều nguyên nhân được đưa ra để lí giải tình trạng ngập nặng trên khắp thành phố, các quan điểm hướng tới 3 lí do chính: Sự sai lầm trong quy hoạch, biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa. Nằm ở hạ lưu hệ thống Sông Đồng Nai – Sài Gòn, với diện tích 7.900 km hệ thống kênh rạch và hướng thoát lũ xuôi từ phía Bắc – Tây Bắc – Đông Bắc về Nam – Đông Nam – Tây Nam.

Hiện rất nhiều dự án đang mọc lên tại các khu vực này, và không ít không gian đất chứa nước ngầm và ao hồ, kênh rạch đã bị biến mất. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm tới yếu tố biến đổi khí hậu khiến lượng mưa ngày càng lớn và đỉnh triều trên sông ngày càng cao. Cụ thể, các cơn mưa có vũ lượng trên 100 mm xuất hiện ngày càng nhiều và triều cường năm sau luôn cao hơn năm trước với đỉnh triều hiện là 1,68 m so với 10 năm trước đây chỉ là 1,5 m.

Câu hỏi nhiều người dân đặt ra đó là: Ở đâu bây giờ?

Đánh giá tình hình ngập úng nặng nề trong thành phố, nhiều chuyên gia khuyên người mua nhà có thể cân nhắc 2 hướng: Chọn mua nhà tại các khu vực có địa thế cao hoặc lựa chọn những dự án căn hộ cao cấp có thiết kế thông minh, vị trí ít bị tắc ứ nước để an cư lâu dài. Đơn cử như với trường hợp đi mua căn hộ, người mua nên đặc biệt quan tâm tới những yếu tố sau để tránh cảnh “sống chung với lũ”:

Thế đất của Dự Án

Khu vực xung quanh căn hộ cần được tôn cao để nước có thể dễ dàng thoát xuống ao hồ, vùng trũng. Khách hàng có thể kiểm chứng bằng cách tới tận nơi Dự án trong những ngày mưa để xem khu vực đó có bị ngập hay không?

Mật độ của Dự Án

Các khu dân cư quá đông đúc hay quá nhiều các tòa nhà cao tầng xen kẽ nhau cũng có thể gây bất tiện cho việc thoát nước. Ngược lại các dự án trong khu đô thị hiện hữu có sự đan xem đồng bộ giữa nhà cao tầng và thấp tầng sẽ thuận lợi hơn trong việc thoát nước khi trời mưa.

Thiết kế và tiện ích của Dự án

 

Hình ảnh tại The Vista – một trong số ít các dự án đáp ứng được tất cả yêu cầu về địa thế, bãi đậu xe nổi và điện dự phòng.
Hình ảnh tại The Vista – một trong số ít các dự án đáp ứng được tất cả yêu cầu về địa thế, bãi đậu xe nổi và điện dự phòng.

Thường mỗi dự án đều có quy định diện tích về bề mặt tự nhiên tối thiểu trong mỗi lô đất, công trình lớn phải có bể chứa nước mưa, xây dựng “vỉa hè xanh”. Xu thế tối ưu nhất hiện nay một số Dự án nhà ở sử dụng bãi đậu xe nổi bao gồm nhiều tầng đậu xe trước khi lên tới tầng căn hộ. Các dự án này có ưu điểm hơn so với các khu căn hộ đậu xe dưới tầng hầm.

Với những khu căn hộ đậu xe tại tầng hầm, cần đặc biệt quan tâm xem có nằm ở khu vực thấp, trũng, dễ đọng nước hay không, và tối ưu nhất là người mua nên chọn dự án có bãi đậu xe nổi. Ngoài ra một yếu tố khác người mua nhà có thể lưu tâm là hệ thống điện dự phòng của Dự Án.

Một số Dự án cao cấp có cung cấp điện dự phòng 100% là yếu tố khá quan trọng với những gia đình có trẻ con hay người già nhằm phòng tránh những tình huống bất trắc khi mưa giông, mất điện. Việc cân nhắc kĩ lưỡng những yếu tố trên sẽ giúp cư dân không còn lo cảnh “thất thủ” mỗi khi mưa giông.

A.D

Theo Trí thức trẻ

MTC Group
author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *