Những mẹo giao tiếp cần biết chốn công sở

17 Jan
2017

  Những mẹo giao tiếp cần biết chốn công sở

Ở chốn công sở, không ít người chỉ chú trọng vào kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mà bỏ qua khả năng giao tiếp. Sai lầm này có thể kéo dài con đường đi đến thành công.

Dưới đây là một số mẹo giao tiếp đơn giản và hiệu quả dành riêng cho giới văn phòng.

Tinh thần hòa đồng và sự tự tin

Đừng tiếc một nụ cười và ánh mắt thể hiện sự thân thiện, gần gũi khi bạn “chân ướt chân ráo” bước vào môi trường làm việc mới. Hành động đơn giản này sẽ giúp bạn xóa tan những rào cản vô hình, tạo được thiện cảm với sếp cũng như các đồng nghiệp khác trong công ty.

Việc xây dựng mối quan hệ cộng sự tốt đẹp không chỉ mở ra một môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ mà còn giúp bạn tháo gỡ những khó khăn trong công việc.

Nhung meo giao tiep can biet chon cong so hinh anh 1
Hòa đồng là bước khởi đầu cho công việc tốt đẹp.

Tuy nhiên, hòa đồng không đồng nghĩa với sự cả nể, thiếu chính kiến hoặc e dè, ngại ngùng. Ngược lại, thái độ cư xử này giúp bạn khéo léo thể hiện sự chuyên nghiệp và kiến thức vững vàng của bản thân với người khác. Trong quá trình thảo luận công việc, bạn cần tránh sự ngập ngừng, thiếu quyết đoán, mà hãy trình bày quan điểm cá nhân một cách rõ ràng, rành mạch.

Bạn cũng nên nhìn trực diện hoặc đứng thẳng khi nói chuyện với mọi người. Mẹo nhỏ này giúp tạo sự tin cậy và nghiêm túc cho cuộc đối thoại.

Biết nhiều, hiểu sâu

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Câu nói này tuy không mới nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị cho đến hôm nay. Bởi lẽ, mỗi người là một cá thể hoàn toàn khác biệt, họ có những quy chuẩn cũng như giới hạn giao tiếp của riêng mình.

Nhung meo giao tiep can biet chon cong so hinh anh 2
Hiểu tính cách đồng nghiệp giúp bạn có được cách cư xử đúng đắn.

Cùng một hành động trêu đùa nhưng người này có thể cảm thấy thoải mái, vui vẻ, trong khi người khác lại cho rằng họ đang bị chế giễu. Vì thế, việc hiểu tính cách của đồng nghiệp trong công ty sẽ giúp bạn chọn lựa cách cư xử đúng đắn, từ đó mang lại hiệu quả cao trong giao tiếp.

Ngoài ra, việc hiểu sâu về cuộc sống cá nhân của đồng nghiệp cũng giúp bạn an ủi, động viên họ đúng lúc, đúng chỗ. Cách chuyện trò này chỉ thực sự đáng giá nếu bạn và đối phương đồng cảm, chân thành với nhau, thay vì chỉ đơn giản là sự tò mò và tọc mạch.

Sự chân thành luôn cần có

“Nhiều khi, một nhân viên cư xử quá khôn khéo chưa hẳn đã xây dựng được mối quan hệ tốt với nhiều người, ngược lại còn khiến những đồng nghiệp khác có tâm lí dè chừng, không tin tưởng”, chị Hoàng Oanh (29 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ.

Quan điểm này cũng tương đồng với khá nhiều người. Vì vậy có thể nói, cư xử chuẩn mực kèm sự chân thành mới chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong giao tiếp nơi công sở nói riêng và mọi tình huống khác trong cuộc sống nói chung.

Nhung meo giao tiep can biet chon cong so hinh anh 3
Người chân thành luôn được quý mến.

Tiếng Anh tốt là một lợi thế

Lương cao, đãi ngộ tốt, nhiều cơ hội đào tạo và phát triển là những lý do khiến lao động Việt Nam, đặc biệt là sinh viên mới ra trường thường ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. Thế nhưng, lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng là điều không đơn giản. Ngoài yêu cầu khá khắt khe về kiến thức chuyên môn, các doanh nghiệp nước ngoài còn đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ thông thạo.

Nhung meo giao tiep can biet chon cong so hinh anh 4
Ngoại ngữ thành thạo là một lợi thế lớn cho dân công sở.

Ông John Smith, đại diện bộ phận nhân sự của một công ty xuất nhập khẩu giày da cho biết: “Kiến thức và kỹ năng chuyên môn là điều hoàn toàn có thể đào tạo được. Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước hết các ứng viên phải có khả năng ngoại ngữ cũng như giao tiếp tốt, phù hợp với văn hóa công ty, từ đó dễ dàng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp”.

Với vốn tiếng Anh tốt, người lao động còn tự mở rộng con đường thăng tiến của mình thông qua việc tạo lập mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp và đối tác ngoại quốc.

Hiểu được nhu cầu trau dồi tiếng Anh của hàng triệu người lao động Việt Nam, Wall Street English đã thiết kế các lớp học dành riêng cho người lớn bận rộn với điều kiện học tập lý tưởng. Liên hệ (08) 6288 3566 để tìm hiểu phương pháp cải thiện tiếng Anh hiệu quả nhất.

           Sơn Trà
Nguồn: news.zing.vn

MTC Group
author

Leave a reply

Your email address will not be published.